Google My Business (GMB) คืออะไร จำเป็นแค่ไหนสำหรับธุรกิจในยุคดิจิตัล

ในยุคดิจิตัลที่หลายๆ ธุรกิจล้วนให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตน หรือภาพลักษณ์เพื่อให้เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ ทำยังไงธุรกิจของเราจะเข้าถึงตัวลูกค้าได้ แม้ทั้งสองฝ่ายอาจอยู่คนละจังหวัด หรือคนละซีกโลก Google My Business (GMB) อาจเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญ ที่สร้างมาให้เจ้าของธุรกิจและลูกค้าได้เชื่อมเข้าหากัน เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่น่าสนใจ ใช้งานได้จริง มีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม และที่สำคัญ ฟรี!

GMB อีกหนึ่งเครื่องมือจาก Google ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องการแสดงตำแหน่งที่ตั้ง และข้อมูลทางธุรกิจลงบน Google Map และ Google Search ช่วยให้ผู้ใช้งาน (เจ้าของธุรกิจหรือผู้ดูแล) สามารถจัดการอัพเดทข้อมูล ทั้งสถานที่ เวลาเปิดทำการ รูปภาพหรือสื่อออนไลน์ใหม่ๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยข้อมูลทั้งหมดจะปรากฎขึ้นเมื่อผู้ใช้งานในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google ค้นหาคำที่ตรงกันกับธุรกิจของเรา

Google My Business

“โดย Google My Business ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงเดือน พฤศจิกายน 2017 แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในตลาด SME ไทยเพียงพอ จนในที่สุดเมื่อต้นปี 2019 ทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้ตกลงเป็นพาร์ทเนอร์กับ GMB และมีการตั้งเป้าไว้ว่า ธุรกิจ 4.0 นี้ คนไทย ธุรกิจไทย จะต้องปักหมุดบน Google Map ผ่านทาง GMB เกิน 100,000 ธุรกิจ
นี่เป็นประโยชน์ของ SMEs หรือ บุคคลทั่วไปในการจะนำเสนอธุรกิจของตนให้ได้เป็นที่รู้จักของตลาดผ่าน Google” (ขอบคุณข้อมูลจาก https://medium.com)

Google My Business
ขอบคุณภาพจาก https://techsauce.co

ทำไมถึงต้องสมัครใช้ GMB?
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลก ทุกการดำเนินชีวิตเราล้วนใช้บริการต่างๆจาก Google โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการนำธุรกิจของเราเข้าไปอยู่ในฐานข้อมูลของ Google ย่อมเป็นทางเลือกที่ดี ทั้งยังมีอีกหลากหลายเหตุผลที่ควรพิจารณาได้แก่
* ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น ทั้งข้อมูลสถานที่ตั้ง (มีหลายสาขาก็เพิ่มได้) เวลาทำการ รูปภาพ วิดีโอ ข้อมูลสินค้าและบริการ
* เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยในการโปรโมทสินค้า บริการ และโปรโมชั่น
* ข้อมูลธุรกิจของเราจะปรากฎอยู่บนผลิตภัณฑ์ของ Google เช่น Google Map และ Google Search
* สร้างความน่าเชื่อถือของธุรกิจ ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือบริการจากเรา โดย GMB จะรวบรวมรีวิวจากทุกช่องทางของธุรกิจเรา เช่น Facebook Fanpage หรือแอพพลิเคชั่น Delivery ต่างๆ มาแสดงผล
* สามารถโต้ตอบบทสนทนากับลูกค้าได้โดยตรงผ่าน GMB
* ใช้งานได้ ฟรี!

GMB สามารถเปิดให้ใช้งานได้ฟรี โดยสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น ได้ทั้ง iOS และ Android หรือผ่านเว็บไซต์ของ Google

ในตอนต่อไปจะเป็นการสอนวิธีเปิดใช้งาน GMB แบบง่ายๆ โดยใช้โทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวครับ

Google Street View Inside
Scenical360

 

และเรา Scenical 360º ผู้ให้บริการถ่ายภาพ และอัพเดท Google Street View รวมทั้งจัดทำ Virtual Reality Web, Matterport 3D และรับปักหมุด GMB จะสามารถนำพาลูกค้าเยี่ยมชมสถานที่หรือธุรกิจของคุณ ผ่านภาพ 360 องศา ท่านสามารถไว้วางใจกับการทำงานของเรา ที่ได้รับรอง Google Trusted Provider จาก Google โดยตรง การันตีจากบริษัทชั้นนำที่ใช้บริการจากเรา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 064 760 5184

Line official: @scenical360 

Email: scenical360@gmail.com

ดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์: www.scenical360.com

This Post Has One Comment

ใส่ความเห็น