Virtual Reality นำเสนอประสบการณ์สมจริง กับ 5 ธุรกิจหลักที่ควรต้องมี!

เรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีต่างกำลังเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ VR (Virtual Reality) ที่กำลังเฟื่องฟู และเป็นที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจที่หันมาพัฒนาในด้านการตลาดดิจิตัล เพื่อสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ให้แบรนด์ของตัวเองเป็นที่รู้จัก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ใช้อุปกรณ์ไอทีเป็นหลัก เช่น สมาร์ทโฟน แล็บท็อป หรือแท็บเล็ต

ขอบคุณภาพจาก https://www.infoworld.com/

Virtual Reality คือเทคโนโลยีที่จำลองภาพเสมือนจริง นำเสนอประสบการณ์ที่สมจริงเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งใช้กล้องเฉพาะทางในการบันทึกภาพ หรือใช้แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่ใช้การบันทึกภาพรอบทิศทางแล้วประกอบเป็นขึ้นหนึ่งภาพ ซึ่งแรกเริ่ม Virtual Reality ถูกนำมาใช้ในวงการเกม เพื่อนนำเสนอความสมจริงเวลาเล่นเกม แต่ในปัจจุบัน หลายๆ ธุรกิจได้มีการนำ Virtual Reality ไปใช้ในการนำเสนอสินค้าและบริการ เราจะมาดูกันว่าธุรกิจใดที่เริ่มมีการนำ Virtual Reality มาใช้ประโยชน์กันแล้วบ้าง

1. ธุรกิจการบริการและการท่องเที่ยว
หากคุณกำลังมองหาสถานที่สำหรับการพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ท หรือแม้แต่จะไปทานกาแฟในคาเฟต์ยามบ่าย เรามักจะตามหารีวิวบนอินเตอร์เน็ตก่อนไปใช้บริการจริง ยิ่งสถานที่นั้นมี VR ให้เราได้ลองเดินสำรวจสถานที่จริงด้วยนั้น จะเพิ่มความน่าสนใจขึ้นเป็นกอง ในส่วนโรงแรมหรือรีสอร์ท อาจเป็นการนำเสนอมุมมองห้องพักแบบ 360 องศา สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั่วโรงแรม หรือหากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็สามารถเสนอด้วยภาพเสมือนจริง พร้อมคำบรรยายให้ข้อมูลสถานที่ได้ด้วย  

VR - สุสาน Meresankh III

VR - Holiday Inn Resort Phuket

2. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

วงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เริ่มมีการนำ Virtual Reality เข้ามาใช้งานอย่างจริงจัง เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่บางครั้งอาจไม่ต้องการเสียเวลาไปดูสถานที่จริง หรืออาจต้องการดูๆ จากหลายๆ สถานที่ก่อนค่อยตัดสินใจไปดูสถานที่จริง การเพิ่ม VR เข้ามาเป็นเครื่องมือหนึ่งสำหรับงานขาย จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของเรามากขึ้น ภาพการขายแบบเก่าที่เซลส์จะต้องนัดลูกค้าพาชมสถานที่วันละหลายสิบรอบจะลดลงไป แต่จะไปเพิ่มการชมสถานที่เสมือนจริงแทน

Matterport - Uniotown Lamlukka Klong 4

3. หอประชุม อีเวนท์ หรือนิทรรศการ

เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ หรือกำลังมองหาสถานที่จัดอีเวนท์ มาทดลองใช้ Virtual Reality เดินสำรวจสถานที่ของคุณ เพื่อวางแผนการจัดวาง คาดคะเนพื้นที่และคำนวนจำนวนผู้ร่วมงานก่อนเข้าชมสถานที่จริง

4. ร้านค้าออนไลน์

เทคโนโลยี Virtual Reality จะเข้ามามีส่วนช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ ได้มีรูปแบบการนำเสนอสินค้าที่แตกต่างออกไป เช่น ร้านเสื้อผ้า สามารถให้ลูกค้าได้ลองชุด โดยเทียบกับขนาดรูปร่างของลูกค้า หรือออกแบบร้านค้าเสมือนจริง มีการจัดวางสินค้าในร้านให้เลือก สร้างความแปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์จากร้านค้าออนไลน์แบบเดิมๆ

5. การศึกษา

เพิ่มสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ให้นักเรียนได้สัมผัสกับเหตุการณ์เสมือนจริง ทำให้การเรียนมีความน่าสนใจไม่น่าเบื่อ ในส่วนนักเรียนก็สามารถนำเสนอผลงานในรูปแบบ Virtual Reality Presentation โดยใช้สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์แสดงผล เช่น Google Cardboard ช่วยในการเล่าเรื่องให้เห็นภาพจริง

ทั้งหมดนี้คือ 5 ธุรกิจที่ Scenical360 ได้ยกตัวอย่างขึ้นมา ยังมีอีกหลายธุรกิจที่สามารถนำ Virtual Reality เข้ามาปรับใช้ เป็นโอกาสที่ดีที่เทคโนโลยีนี้ในวันนี้สามารถเข้าถึงได้ง่าย ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการและลูกค้า ดังนั้นเราสามารถก้าวนำคู่แข่งธุรกิจของเราได้ หากเราสามารถประยุคเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ากับการดำเนินงานขององค์กร เพื่อต่อยอดสินค้าและบริการ

 

Google Street View Inside

Scenical360

และเรา Scenical 360º ผู้ให้บริการถ่ายภาพ และอัพเดท Google Street View รวมทั้งจัดทำ Virtual Reality Web, Matterport 3D และรับปักหมุด Google My Business จะสามารถนำพาลูกค้าเยี่ยมชมสถานที่หรือธุรกิจของคุณ ผ่านภาพ 360 องศา ท่านสามารถไว้วางใจกับการทำงานของเรา ที่ได้รับรอง Google Trusted Provider จาก Google โดยตรง การันตีจากบริษัทชั้นนำที่ใช้บริการจากเรา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 064 760 5184

Line official: @scenical360 

Email: scenical360@gmail.com

ดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์: www.scenical360.com

This Post Has One Comment

ใส่ความเห็น